Dienbien.gov.vn - Chiều 14/4, Ban Chỉ đạo Liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATTP năm 2022 và Triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Các đại biểu dự hội nghị
Năm 2022, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đổi mới, được triển khai đồng bộ, toàn diện và đạt được những kết quả quan trọng. Cơ quan thường trực đã phối hợp với các cấp, các ngành tham mưu trình UBND tỉnh, BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh ban hành các văn bản quản lý nhà nước về ATTP kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong năm 2022, thực hiện thanh, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đối với 5.764 cơ sở, tiến hành xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 385.300.000. Thực hiện thanh, kiểm tra về ATTP tại 211 bếp ăn tập thể trường học; số cơ sở đạt yêu cầu về ATTP là 211/211 cơ sở (đạt 100%). Công tác đảm bảo ATTP tại các xã nông thôn mới luôn được chú trọng, các ngành Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương đã chủ động, phối hợp triển khai, giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn đối với các sản phẩm tham gia đạt OCOP năm 2022 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Cấp chứng nhận 02 chuỗi cung ứng sản phẩm rau, củ, quả và trà; duy trì và phát triển 23 chuỗi đang hoạt động. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật về ATTP được triển khai thường xuyên, hiệu quả. Góp phần từng bước thay đổi nhận thức, ý thức, trách nhiệm về bảo đảm ATTP của các cấp chính quyền, các cơ sở thực phẩm và người tiêu dùng.
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận nội dung liên quan đến công tác quản lý ATTP lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh; đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trong các trường học trên địa bàn tỉnh và triển khai kế hoạch tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Đồng chí Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND, Ban Chỉ đạo Vệ sinh ATTP các cấp căn cứ tình hình thực tế của địa phương chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản quản lý nhà nước về ATTP như Luật ATTP, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Sở Y tế chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh các văn bản, kế hoạch về ATTP. Các Sở, ban ngành tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, số lượng các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm cho phù hợp với tình hình mới; kết hợp vận động nhân dân thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn bảo đảm không chồng chéo, không trùng lặp, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP.../.
Ngọc Thủy
19/04/2023 11:29
Lượt xem: 434